Lấy ý kiến chuyên gia xây dựng QCVN về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất

Lấy ý kiến chuyên gia xây dựng QCVN về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất

Lấy ý kiến chuyên gia xây dựng QCVN về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất

Hotline : 0947 379 969
Lấy ý kiến chuyên gia xây dựng QCVN về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất
​Ngày 24/9, tại trụ sở Bộ TN&MT (Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép. Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội thảo.
​Hội thảo có sự tham gia của đại diện Hiệp hội thép Việt Nam, các doanh nghiệp ngành thép, các nhà khoa học, các nhà quản lý, đặc biệt là có sự tham dự của các cơ quan báo chí.

So với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép năm 2013 (QCVN 52:2013 và QCVN 51:2013), dự thảo Quy chuẩn mới có quy định chặt chẽ hơn, ngưỡng áp dụng cao, số lượng thông số cũng nhiều hơn. Cụ thể, QCVN 52:2013 có 12 thông số nhưng QCVN mới có 27 thông số ô nhiễm đối với nước thải Khu liên hợp sản xuất gang thép và Cơ sở luyện cán thép để làm cơ sở tính giá trị tối đa cho phép. Quy chuẩn hướng trọng tâm vào nước thải công nghiệp sản xuất thép mà không trộn lẫn các loại nước thải khác. QCVN 51:2013 có 11  thông số làm cơ sở để tính nồng độ tối đa cho phép trong khí thải công nghiệp sản xuất thép, trong khi đó, dự thảo Quy chuẩn mới có đến 15 thông số trong khí thải công nghiệp trong sản xuất thép và khí thải lò vôi thuộc cơ sở sản xuất thép. 

Góp ý hoàn thiện Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất thép, ông Nguyễn Như Dũng (Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho rằng: Dự thảo đã được xây dựng theo cách tiếp cận hiện đại và được áp dụng trên thế giới. Quy chuẩn cũng đã tính đến yếu tố đặc thù công nghệ của các công đoạn sản xuất khác nhau trong ngành công nghiệp gang, thép; các xu hướng về công nghệ, thiết bị của ngành có xét đến yếu tố cụ thể của ViệtNam. Tuy vậy, nên xem xét lộ trình áp dụng một cách phù hợp, bổ sung và điều chỉnh đối với chỉ tiêu VOC, chỉ tiêu tổng Dioxin, furans… 

PGS. TS. Trần Đức Hạ (Giám đốc Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và môi trường, Hội Cấp thoát nước Việt Nam) đề xuất giảm các thông số kiểm soát chất lượng nước thải sản xuất thép và nồng độ nước thải xuống còn 19 thông số. Tương ứng theo dự thảo mới, đối với giá trị thông số CO từ 1000mg/Nm3, 500mg/Nm3 giảm 50% xuống còn 500 mg/Nm3, 300mg/Nm3 thì rất khó để các doanh nghiệp kịp nâng cấp công nghệ, thiết bị. Đặc biệt, với trường hợp xả nước thải ra biển, thông thường xả xa bờ thì hệ số pha loãng tăng đến 1,5 lần. Xả xa bờ tức là xả ngầm, miệng xả tối thiểu cách bờ ở mức triều thấp nhất là 500m thì nên bổ sung hệ số pha loãng chỉ từ 1,2 -1,5 lần. 

Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam và một số doanh nghiệp thép trong cả nước góp ý một số đề xuất cho Dự thảo sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải và nước thải công nghiệp sản xuất thép như: Cần áp dụng kinh nghiệm các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc về quy định kiểm soát các thông số ô nhiễm trong khí thải công nghiệp sản xuất thép; lập đoàn khảo sát các nhà máy đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam; lộ trình áp dụng phù hợp… từ đó cân nhắc xây dựng quy chuẩn vừa phải để cơ quan quản lý tiếp thu và soạn thảo dự thảo nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. 


Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Đây là dự thảo rất quan trọng, nhất là sau sự cố môi trường Fomosa, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp sản xuất thép chặt chẽ hơn, phải có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời, phải phù hợp với đặc điểm khu vực/ vùng sản xuất thép, áp dụng với tất cả các doanh nghiệp sản xuất thép trên cả nước. 

“Để xây dựng dự thảo Quy chuẩn này Bộ TN&MT đã thực hiện một năm nay, Bộ chủ trương lắng nghe ý kiến các nhà khoa học và doanh nghiệp, làm sao để Quy chuẩn vừa đảm bảo phát triển kinh tế mà không hy sinh môi trường, vừa đảm bảo khoa học, thực thi, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bộ mong muốn các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng chia sẻ, đồng hành, thống nhất vì sự phát triển bền vững đất nước nói chung và ngành thép nói riêng” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng giao Tổng cục Môi trường tiếp tục lấy thêm các thông số kỹ thuật về môi trường tại các doanh nghiệp sản xuất thép, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để sớm hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về môi trường đối với nước thải và khí thải công nghiệp sản xuất thép mới.

                                                                                                                                                                             Theo Bộ tài nguyên và môi trường - Tổng cục môi trường

Chia sẻ:
Facebook chat
Chat zalo