Nước từ nhà vệ sinh thải trực tiếp ra môi trường, dân hứng đủ

Nước từ nhà vệ sinh thải trực tiếp ra môi trường, dân hứng đủ

Nước từ nhà vệ sinh thải trực tiếp ra môi trường, dân hứng đủ

Hotline : 0947 379 969
Nước từ nhà vệ sinh thải trực tiếp ra môi trường, dân hứng đủ

Nước từ nhà vệ sinh thải trực tiếp ra môi trường, dân hứng đủ

Hàng trăm hộ dân ở KP.5, TT.Phước Dân, H.Ninh Phước (Ninh Thuận) thường xuyên hứng chịu mùi hôi thối từ hệ thống cống dẫn nước thải xả trực tiếp ra môi trường.

Ông Nguyễn Thật, Phó bí thư Đảng ủy TT.Phước Dân, cho biết dự án Nâng cao năng lực quản lý nguồn nước và cung cấp dịch vụ công tỉnh Ninh Thuận do chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ được triển khai tại TT.Phước Dân vào năm 2012. Mục tiêu của dự án nhằm góp phần cải thiện sức khỏe và môi trường sống cho trên 25.000 người dân thông qua việc cải tạo, xây dựng mạng lưới thoát nước và đấu nối bể tự hoại.

Năm 2012, UBND tỉnh Ninh Thuận triển khai giai đoạn 1 của dự án, xây dựng hệ thống cống thoát nước mưa cấp 2, 3 và hệ thống thu gom đấu nối trước cửa nhà cho toàn bộ người dân TT.Phước Dân với tổng mức đầu tư 84,7 tỉ đồng. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ tín dụng cho khoảng 2.000 hộ dân xây hầm cầu vệ sinh tự hoại 3 ngăn. Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành xong giai đoạn 1 sẽ thực hiện xây dựng nhà máy xử lý nước thải và hệ thống đấu nối từ nhà dân vào hệ thống cống thoát nước chung.

Nước thải chưa qua xử lý thải trực tiếp ra miệng cống nằm trong khu dân cư. Thiện Nhân.

Tuy nhiên, do không có nguồn vốn để triển khai giai đoạn tiếp theo nên sau khi thực hiện xong giai đoạn 1 vào năm 2014, thì dự án tạm dừng cho đến nay. Theo ông Thật, dù chủ đầu tư không cho đấu nối đường ống nước thải của các hộ dân vào hệ thống thoát nước chung của dự án nhưng đến nay hầu hết đường ống nước thải nhà vệ sinh của người dân đều được đấu nối vào hệ thống cống thoát nước của dự án. Do chưa có nhà máy xử lý nước thải nên toàn bộ nước thải của người dân chưa qua xử lý chảy ra 3 miệng cống nằm trong khu vực dân cư ở KP.1 và KP.5, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Nở, ở KP.5, TT.Phước Dân, cho biết nước thải sinh hoạt và nước từ nhà vệ sinh của người dân chưa qua xử lý xả thẳng ra miệng cống, ứ đọng lâu ngày, gây ô nhiễm môi trường sống của người dân. “Bất kể ngày đêm, mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu bay vào nhà dân. Đến bữa cơm cũng không nuốt được, đêm ngủ cũng không yên giấc; trẻ em thì thường xuyên bị nghẹt mũi”, bà Nở bức xúc.

Địa phương đã nhiều lần kiến nghị tình trạng ô nhiễm môi trường từ hệ thống xả thải này lên ngành chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Theo báo Thanh Niên

Chia sẻ:
Facebook chat
Chat zalo