Quảng Ninh: Doanh nghiệp thiếu ĐTM vẫn san lấp vịnh Bái Tử Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp thiếu ĐTM vẫn san lấp vịnh Bái Tử Long

Quảng Ninh: Doanh nghiệp thiếu ĐTM vẫn san lấp vịnh Bái Tử Long

Hotline : 0947 379 969
Quảng Ninh: Doanh nghiệp thiếu ĐTM vẫn san lấp vịnh Bái Tử Long

Ngay khi TTP đang rốt ráo thực hiện công tác san lấp thì các cơ quan sở tại mới “ngã ngửa” vì phát hiện dự án này chưa có Đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

San lấp khi chưa có đánh giá tác động môi trường

Ngày 16/5/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định số 1679/QĐ-UBND điều chỉnh phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng – kinh doanh hạ tầng Giai đoạn I – Khu dân cư đô thị, khu các công trình công cộng, du lịch, dịch vụ thương mại, khu cây xanh, hồ công viên, hồ cảnh quan tại 3 phường Cẩm Trung, Cẩm Thanh và Cẩm Bình (TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Nội dung quyết định bao gồm nội dung điều chỉnh, chuyển giao chủ đầu tư từ Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Đông Bắc sang chủ đầu tư mới là Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp TTP (TTP). Thời gian điều chỉnh về thực hiện là 2018 – 2020, thời gian kinh doanh 2021 – 2024.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu công ty TTP phải thực hiện đầu đủ và đúng các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 46 ngày 4/1/2018 về việc thực hiện dự án. Trường hợp TTP không thực hiện hoặc thực hiện không đảm bảo thời gian dẫn đến nảy sinh tranh chấp về việc chuyển giao, tiếp nhận, các sở ngành liên quan sẽ có báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thu hồi Quyết định nêu trên.

Không lâu sau khi các quyết định, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh được ban hành, công ty TTP đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp san, lấp mặt bằng dự án tại các bờ biển của vịnh Bái Tử Long. Theo người dân sống tại đây cho biết, nhiều máy xúc, máy ủi, xe tải chở vật liệu san lấp đã được huy động một cách rầm rộ, thể hiện sự nóng lòng của TTP trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Các phương tiện phục vụ dự án được tập kết.

Điều đáng nói là ngay khi TTP đang rốt ráo thực hiện công tác san lấp thì các cơ quan sở tại mới “ngã ngửa” khi phát hiện dự án này chưa hề được nghiệm thu về Đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Sự việc đã gây rúng động dư luận, khiến các cơ quan quản lý phải lập tức ra các chỉ đạo bằng cả văn bản lẫn chỉ đạo nóng để yêu cầu TTP tạm dừng thực hiện san lấp.

Cụ thể, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Kính – Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, ông này đã lập tức chỉ đạo TTP dừng san lấp và tiến hành thanh, kiểm tra thủ tục pháp lý tại dự án. Tuy nhiên, lạ lùng ở chỗ UBND TP không ra quyết định bằng văn bản mà chỉ chỉ đạo qua...điện thoại.

Đến ngày 29/11, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh cũng có văn bản yêu cầu TTP thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh. Yêu cầu TTP dựng ngay hoạt động thi công và hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan làm cơ sở cho việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Yêu cầu TTP thực hiện việc lập lại báo cáo ĐTM trên cơ sở phù hợp theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường hiện hành.

Phần diện tích lớn đã được san lấp tại bờ biển Bái Tử Long.

ĐTM cũ quá hạn, TTP vẫn chưa trình hồ sơ báo cáo mới

Trước đó, ngày 1/12/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt báo cáo ĐTM do chủ đầu tư khi đó là Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện. Trong quyết định này, UBND tỉnh yêu cầu Đông Bắc phải thực hiện nghiêm túc chương trình quản lý và quan trắc môi trường, đồng thời phải lưu giữ số liệu quan trắc và cập nhật liên tục. Định kỳ 6 tháng/ lần báo cáo Sở TN&MT về công tác bảo vệ môi trường kèm theo kết quả quan trắc môi trường.

Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, Đông Bắc vì nhiều lý do nên không thực hiện được dự án, khiến toàn bộ kế hoạch bị đình trệ trong suốt nhiều năm, cho đến khi UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định chuyển giao cho chủ đầu tư mới là TTP. Như đã nêu ở trên, ngay khi dự án tái khởi động thì TTP lập thức triển khai thi công dự án mà không thiết lập báo cáo ĐTM mới.

Mà theo Điểm a, Khoản 1, Điều 20, Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 nêu rõ: Chủ dự án phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trong trường hợp không triển khai dự án trong thời gian 24 tháng kể từ thời điểm quyết định phê duyệt ĐTM.

Đối chiếu theo quy định trên thì TTP đã “có vấn đề” khi tiếp tục triển khai dự án mà chưa lập lại ĐTM.

Ngày 20/12, bà Nguyễn Thu Huyền – Trưởng phòng Thẩm định cấp phép - Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Quảng Ninh) cho biết, TTP hiện chưa trình hồ sơ đánh giá tác động môi trường để Chi cục này thực hiện các công tác đánh giá, nghiệm thu ĐTM. Đồng thời đối với những nội dung liên quan đến việc kiểm tra thực trạng dự án cụ thể, bà Huyền sẽ cung cấp với Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử bằng văn bản.

Vịnh Bái Tử Long nằm ở phía Đông khu du lịch Hạ Long, là vùng lõm trong Vịnh Bắc Bộ, thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam. Vịnh Bái Tử Long bao gồm một vùng biển của thành phố Hạ Long, phía Đông giáp biển, phía Tây giáp liền với thị xã Cẩm Phả và phía Đông Bắc giáp huyện đảo Cô Tô.

Vịnh Bái Tử Long bao gồm hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ trong đó có nhiều đảo lớn và có cư dân sinh sống. Dân cư trên vịnh sống tập trung ở huyện đảo Vân Đồn và các đỏa Quan Lạn, Bản Sen, Ngọc Vừng và các vùng ven biển Bến Do, Cửa Ông…Người dân ở đây sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc doanh nghiệp san lấp ra vịnh khi chưa có đánh giá tác động môi trường là tác động thô bạo đến vịnh. Vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ninh nên sớm vào cuộc.

                                                                                                                                                               Theo Môi trường & Đô thị

Chia sẻ:
Facebook chat
Chat zalo